Vật liệu từ lông gà tạo bước đột phá cho ngành xây dựng

Vật liệu từ lông gà tạo bước đột phá cho ngành xây dựng

Một giáo sư người Philippines đã nghiên cứu ra loại ván xây dựng làm từ lông gà với hy vọng tạo bước đột phá trong ngành công nghiệp xây dựng ở châu Á.

‘Cha đẻ’ của phát minh ván xây dựng làm từ lông gà là Tiến sĩ Menandro N.Acda, Phó giáo sư và là chủ nhiệm Khoa Lâm sản và khoa học Giấy, Đại học Lâm nghiệp và Tài nguyên, Đại học Philippines Los Banos. Ông đã lần lượt hoàn thành bằng cử nhân khoa học và Thạc sĩ khoa học của Đại học Philippines Los Banos vào năm 1986 và 1992, tương ứng cả trong lĩnh vực “khoa học và Công nghệ về gỗ”.

Năm 1995, ông giành được học vị tiến sĩ trong lĩnh vực “Bảo tồn gỗ và Sự thoái hóa môi trường sống” của Đại học bang Oregon, Corvallis, OR., Mỹ. Lĩnh vực được Tiến sĩ Acda quan tâm nghiên cứu bao gồm: sinh học, kiểm soát mối mọt và vật liệu sinh học tổng hợp. Ông được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu về mối ngầm ở Philippines và đã xuất bản nhiều bài viết trên các tạp chí tham khảo quốc tế bao gồm việc phát hiện ra một loài mối mới từ Mt. Makiling.

Phát minh mới tạo ra ván xây dựng từ lông gà giúp nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng châu Á

PHÁT MINH MỚI TẠO RA VÁN XÂY DỰNG TỪ LÔNG GÀ GIÚP NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG NGÀNH XÂY DỰNG CHÂU Á

Tiến sĩ Acda cũng đang làm việc trong một số lĩnh vực hướng về việc bảo vệ và bảo tồn môi trường thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các dự án hiện tại của ông gồm có: việc tận dụng lông gà thải cho vật liệu xây dựng với chi phí thấp, việc sử dụng bùn từ các nhà máy tái chế giấy như chất phụ gia trong vật liệu tổng hợp nhựa – gỗ và nghiên cứu tính vô hại trong thuốc diệt côn trùng phá hoại gỗ như mối và bọ cánh cứng…

Với mục tiêu nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng ở châu Á, giáo sư Menandro Acda đã có phát minh đột phá tạo ra ván xây dựng làm từ xi măng và lông gà nén ép - có thể được sử dụng rộng rãi trong xây nhà, thay thế các loại gỗ ép hiện nay dễ bị côn trùng làm hư hại, bởi côn trùng (như mối) không ăn lông gà.

Giáo sư Acda khẳng định loại ván làm bằng lông gà có thể được dùng để làm trần và vách ngăn. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng không cháy hoặc dễ bắt lửa như các loại ván tổng hợp làm bằng xi măng và sợi gỗ thông thường. Tuy nhiên, vật liệu sẽ không thay thế được cho các thành phần chịu lực của nhà như tường hoặc cột.

Không chỉ nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng, vật liệu từ lông gà còn giúp bảo vệ môi trường

Không chỉ nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng, vật liệu từ lông gà còn giúp bảo vệ môi trường

Bên cạnh những ưu điểm trên, phát minh của ông Acda còn tận dụng 2,4 triệu tấn lông gà do ngành công nghiệp gia cầm Philippines thải ra mỗi năm và sẽ ít gây tác hại đối với môi trường hơn so với các phương pháp xử lý chất thải thông thường như đốt, chôn hoặc tái chế làm thức ăn gia súc. Acda hy vọng sẽ hoàn chỉnh loại ván lông gà này vào cuối năm nay, khi đó ông sẽ công bốbáo cáo của mình.

Minh Thùy

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

News Realate